Hot

Menu

Tăng cường sức đề kháng cho bé mạnh khỏe

Ngày đăng: 16/04/2024 Lượt xem: 6332

Nuôi con khỏe mạnh là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn. Trong đó, việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ là một trong những điều kiện quan trọng để giúp trẻ phát triển nên tảng sức khỏe tốt nhất. Dưới đây là những bí quyết tăng cường sức đề kháng cho bé khỏe mạnh mà bạn có thể áp dụng cho con, giúp con phát triển toàn diện tâm lý, thể lực và trí tuệ nhé!

1. Tìm hiểu các cách phòng tránh bệnh cho trẻ

Trẻ nhỏ bao giờ cũng có sức đề kháng yếu và dần dần sẽ được hoàn thiện hơn khi trường thành. Vì vậy, các bé nhỏ dễ bị mắc các bệnh, viruts, vi khuẩn tấn công gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, bố mẹ nên đặt phương châm: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” lên hàng đầu để tránh trẻ bị bệnh và suy giảm sức khỏe.

- Nên cập nhật các thông tin về bệnh tật thường gặp ở trẻ nhỏ và tìm hiểu các phương pháp phòng bênh hiệu quả.

- Chú ý đến những loại bệnh thường xuất hiện theo mùa để có phương án đề phòng thích hợp.

- Thông tin về các dịch bệnh mới thường gặp ở trẻ như: sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, cảm cúm…

- Giúp con tránh xa các nguồn bệnh dịch để nâng cao hiệu quả phòng tránh.

- Cho trẻ tiêm phòng bệnh theo lịch tiêm chủng để giúp trẻ tăng cường kháng thế.

 Bí quyết tăng cường sức đề kháng cho bé khỏe mạnh

Hãy luôn cập nhật các tin tức mới trên báo, đài, tivi để nắm được các loại dịch bệnh theo mùa để lên phương án phòng tránh cho trẻ. Những bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, cảm cúm…thường được cập nhật liên tục trên các phương tiện truyền thông. Nắm được thông tin của các loại bệnh dịch này giúp bạn đề phòng được chúng hoặc cách ly con bạn với những ổ bệnh, phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, hãy nắm được lịch tiêm chủng, cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh nguy hiểm như viêm não, uốn ván, ho gà, v.v…để tránh nguy cơ nhiễm bệnh do các loại vắc xin sẽ giúp cơ thể trẻ có cơ chế chống bệnh từ bên trong.

2. Giúp trẻ tăng cường các hoạt động thể chất

Vận động thể chất rất quan trong trong việc rèn luyện sức khỏe và giúp trẻ có một sức đề kháng tốt, chống lại một số loại bệnh hiệu quả, cũng như giúp trẻ chơi năng động, tốt cho tâm ý và trí tuệ. Do vậy, tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ là một trong những việc làm không thể thiếu để giúp con trẻ khỏe mạnh hơn.

Căn cứ vào từng nhóm tuổi của bé mà lựa chọn món đồ chơi trẻ em tăng cường vận động thích hợp, an toàn và bổ ích như:

- Đồ chơi xe cho bé: xe tập đi, xe lắc trẻ em, xe chòi chân, xe đạp trẻ em hay xe trượt scooter…

- Đồ chơi cho bé tham gia một số môn thao: bóng, đi xe đạp, cầu lông, bóng bàn, ván trượt trẻ em, giầy trượt patin…

- Đồ chơi dưới nước: bể bơi cho bé

Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm giúp trẻ vui chơi bổ ích, tốt cho sức khỏe hợp với trẻ theo từng nhóm tuổi thích hợp.

Giúp trẻ có sức đề kháng tốt cho sức khỏe

3. Tạo các thói quen sinh hoạt lành mạnh cho trẻ

Những thói quen sinh hoạt tốt, nề nếp không chỉ tốt cho nhận thức, hình thành nhân cách cho trẻ mà còn đảm bảo về mặt thể chất cho trẻ hiệu quả.

- Ý thức giữ gìn vệ sinh cơ thể, đảm bảo không để nhiễm khuẩn…

- Thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao

- Lên kế hoạch cho việc vui chơi, ăn, ngủ, học tập đúng giờ giấc. Đồng thời, có thể dành thời gian chơi đồ chơi trẻ em cùng con, đưa trẻ đi dạo, và vui chơi ngoài trời để trẻ nhận biết thêm về thiên nhiên, con người. Quan trọng hơn là có thể giúp trẻ tiếp xúc với môi tường tự nhiên để tăng cường sức để kháng cho cơ thể. Chọn thực phẩm dinh dưỡng giúp bé tăng cường sức đề kháng tốt

4. Chế độ ăn thích hợp cho trẻ

- Lên thực đơn cho trẻ với các loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng phải cân đối giữ hàm lượng tinh bột, đạm, chất béo với vitamin, chất xơ, khoáng chất…

- Tránh cho trẻ sử dụng các thực phẩm chứ nhiều đường hoặc đồ ăn nhanh, nước ngọt có ga… Nên khuyến khích trẻ có thói quen sử dụng các thực phẩm lành mạnh, có tác dụng đề kháng tốt như rau quả tươi, thịt nạc, hạt óc chó… Những thực phẩm này chứ nhiều omega 3, vitamin C và protein giúp trẻ đề kháng tốt, phòng chống các bệnh lây lan, giúp trẻ có sức khỏe tốt mà không lo béo phì.

Theo nguồn Internet