Hot

Menu

Bệnh hô hấp ở trẻ - Mối lo thường trực của các mẹ

Ngày đăng: 16/04/2024 Lượt xem: 2012

Bệnh hô hấp cấp có thể "phát triển" thành những triệu chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng tai, viêm tiểu phế quản, viêm phổi... Thậm chí, bệnh đường hô hấp còn là tiền đề dẫn đến bệnh hen suyễn hoặc gây ra các vấn đề hô hấp nghiêm trọng khác

1/ Các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa
– Viêm họng cấp tính:
Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng cấp tính là cảm giác đau, rát họng khi nuốt, ho, sốt, sổ mũi, khan tiếng. Phần lớn các trường hợp viêm họng cấp là do vi khuẩn liên cầu khuẩn gây nên. Tuy có các dấu hiệu gần giống với các triệu chứng ho cảm thông thường, nhưng viêm họng cấp rất dễ biến chứng thành viêm phổi, viêm khớp, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm tại tim.


 

– Viêm VA:
VA là một khối lympho ở vùng mũi họng. Vì vậy, nếu tổ chức này bị viêm, sưng thành khối lớn thì có thể gây cản trở quá trình hô hấp của trẻ. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi, với các dấu hiệu thông thường như sốt trên 38 độ, chảy mũi, ngạt mũi, ho… Đặc biệt, những trường hợp biến chứng viêm phế quản, triệu chứng ho của bé sẽ trở nên trầm trọng hơn.
– Viêm amidan:
Bên cạnh những triệu chứng thông thường như sốt, đau họng, mất tiếng, những bé bị amidan sẽ cảm thấy khô đắng miệng. Đặc biệt, mẹ có thể nhận thấy lưỡi bé trắng hơn, vùng niêm mạc họng và góc hàm sẽ có nổi hạch. Nguy hiểm hơn, những trường hợp viêm amidan mãn tính nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ.
– Viêm khí phế quản:
Thời tiết thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân dẫn đến những trường hợp viêm khí phế quản ở trẻ. Ngoài ra, những trường hợp viêm họng hoặc viêm mũi kéo dài và không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến viêm khí phế quản.
Nếu kéo dài liên tục, trẻ dễ bị nhiễm trùng lan rộng và có thể biến chứng sang viêm phổi với các triệu chứng như sốt cao li bì, ho khạc đàm xanh, vàng…

2/ Làm gì khi trẻ bị bệnh hô hấp?

Thời gian ủ bệnh ngắn, tốc độ phát bệnh nhanh và mang tính ồ ạt là đặc điểm chung của hầu hết các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bệnh nào, mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi phát bệnh thường là “tập hợp” bệnh cảm, viêm họng, viêm mũi… và có thể diễn tiến nghiêm trọng.
Để hạ sốt cho bé, mẹ có thể sử dụng thuốc hạ sốt có chứa acetaminophen. Tuy nhiên, cần phải có sự cho phép của bác sĩ, nhất là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khói và khói thuốc có thể khiến việc thở của bé trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, mẹ nên cố gắng giữ một môi trường trong lành cho trẻ. Có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi và hút mũi để giúp bé thở dễ dàng hơn.

3/ Phòng ngừa bệnh hô hấp cho trẻ

– Chế độ dinh dưỡng phù hợp:Theo nghiên cứu, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời không chỉ giúp bé giảm nguy cơ viêm phổi mà còn giảm hẳn nguy cơ nhiễm trùng họng, tai của bé. Với những bé lớn hơn, mẹ có thể tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất trong thực đơn hàng ngày của bé.
– Chủ động tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho trẻ
– Tránh cho bé tiếp xúc với với những người có biểu hiện bệnh. Đặc biệt, tránh những môi trường có khói thuốc lá.
– Luôn giữ ấm cơ thể cho bé khi trời trở lạnh, mưa