Hot

Menu

Bệnh sốt xuất huyết và những điều càn biết

Ngày đăng: 23/07/2024 Lượt xem: 14058

Sốt xuất huyết là bệnh do siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Loại muỗi vằn này thường ở trong nhà, trong các góc tối tăm và các nơi ẩm thấp, thường hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thường khởi phát từ 4-6 ngày sau khi trẻ bị nhiễm virus. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn dưới đây:

- Giai đoạn khởi phát: Ở giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết, trẻ thường sốt cao đột ngột và liên tục từ 38-39 độ. Lúc này trẻ hay khó chịu, quấy khóc, nôn trớ, chán ăn, buồn nôn, nhức đầu, có biểu hiện xuất huyết dưới da, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu ra máu, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần.

- Giai đoạn nguy hiểm: Ngay sau giai đoạn sốt, trẻ sẽ bước vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh. Thời điêm này thường rơi vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Biểu hiện của giai đpạn này có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt, có thể tràn dịch màng phổi màng bụng, phù nề mi mắt, gan to bất thường. Có thể có các biểu hiện như thoát huyết tương.

Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện: vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, tiểu ít, xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp. Xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu mũi, lợi; tiểu ra máu...

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng; xuất huyết không phải là dấu hiệu bắt buộc khi trẻ sốt xuất huyết. Thực tế vẫn có nhiều trẻ mắc bệnh nhưng không hề có dấu hiệu xuất huyết. Do đó, dù có hay không có triệu chứng này thì bệnh vẫn có thể đã tới giai đoạn nguy hiểm, có thể dễ bị tử vong nếu bị sốc với những biểu hiện: giảm huyết áp, giảm nhiệt độ, giảm tri giác. Trường hợp nặng có thể bị rối loạn đông máu.

- Giai đoạn phục hồi: Sau giai đoạn nguy hiểm 2-3 ngày chính là giai đoạn phục hồi. Lúc này trẻ đã có những biểu hiện tích cực: Hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và đi tiểu nhiều. Đồng thời khi xét nghiệm máu sẽ thấy số lượng tiểu cầu trở về bình thường, trong khi số lượng bạch cầu thì tăng nhanh.

Nguyên nhân sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ thường có 2 nguyên nhân chủ yếu thường gây ra bệnh:

  • Do siêu vi trùng Dengue gây ra
  • Do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhất phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất

Cách điều trị sốt xuất huyết

Khuyến khích trẻ uống nước

Khi sốt trẻ dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống làm cho trẻ dễ thiếu nước thêm, vì vậy chúng ta nên chú ý cho trẻ uống thật nhiều nước. Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 500-1.500ml trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml trong ngày. Tất cả các loại nước mà trẻ thích đều dùng được như nước cam, nước dừa, nước chanh, nước suối, nước sôi để nguội. Nên thay đổi các loại nước khác nhau để trẻ không thấy chán.

Không nên cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga như nước xá xị, nước trái cây sậm màu, nước củ dền, dưa hấu vì sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu như cơm nhão, cháo, súp. Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ trẻ sẽ thấy đầy bụng khó tiêu. Không ăn huyết heo, huyết vịt vì trẻ sẽ đi tiêu phân có màu đen, dễ lầm tưởng bị xuất huyết tiêu hoá.

Điều trị bằng thuốc Tây

Không có thuốc điều trị đặc hiệu của bệnh SXH. Chỉ có thuốc hạ sốt và một ít thuốc bổ được thầy thuốc cho bệnh nhân dùng tại nhà. Thuốc hạ sốt chỉ dùng loại không ảnh hưởng xấu đến dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc dùng an toàn là Paracetamol, sử dụng liều lượng theo hướng dẫn, ngày dùng khoảng 4 lần khi bệnh nhân có sốt. Kết hợp với lau nước ấm nếu bệnh nhân sốt quá cao trên 39 độ C.

Các thuốc hạ sốt như Ibufrophen, Aspirin không được dùng, vì rất có hại trong bệnh nhân bị SXH.

Tái khám hàng ngày, có khi nhiều lần trong ngày, tuân thủ thực hiện các lời dặn của thầy thuốc, không nên tự ý ngừng tái khám, vì có những trường hợp các cháu hết sốt là biểu hiện của bệnh SXH đang trở nặng.

Có 5 dấu hiệu trẻ trở nặng, các bà mẹ cần nhận biết sớm để đưa con đến bệnh viện ngay: Lừ đừ, li bì hoặc bứt rứt, ói nhiều, đau bụng nhiều, xuất huyết, tay chân mát, lạnh.

Chỉ cần có 1 trong 5 dấu hiệu trên thì phải đến bệnh viện gần nhất. Thực tế trong những trường hợp bệnh có dấu hiệu trở nặng, các bà mẹ hay bỏ qua, tưởng cháu bị đau bao tử hay ăn không tiêu nên tiếp tục để tại nhà, khi đưa vào bệnh viện thì đã quá muộn, điều trị khó khăn vô cùng.

Điều trị SXH là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình bệnh nhân và thầy thuốc, trong đó vai trò của người chăm sóc trực tiếp các cháu nói chung, của bà mẹ nói riêng là hết sức quan trọng góp phần bảo vệ sức khoẻ của các cháu một cách tốt nhất.

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở trẻ

  • Không cho trẻ hoạt động dưới các nơi có môi trường tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng.
  • Nên buông màn khi ngủ cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi
  • Dùng 1 số biện pháp diệt muỗi như: sử dụng bình xịt, thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi…
  • Đậy kín các nơi có nước như lu, vại… đây là nơi giúp muỗi có điều kiện sinh sản và phát triển
  • Phát quang bụi râm
  • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng mát

Theo nguồn Internet