Hot

Menu

Một số bệnh đường hô hấp ở trẻ các mẹ nên biết

Ngày đăng: 16/04/2024 Lượt xem: 2777

Đối với trẻ em thì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động tới. Trong đó các bệnh thường gặp nhất chính là các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Chính vì vậy nên việc chăm sóc trẻ phải rất cẩn thận và cần theo dõi các biểu hiện của trẻ để có thể phát hiện trẻ đang gặp phải bệnh gì từ đó có các biện pháp đúng điều trị cho bé. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở đường hô hấp ở trẻ mà các bậc phụ khuynh nên chú ý tới để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe con em của mình một cách tốt nhất nhé!

 Nhận biết một số bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Một số bệnh viêm đường hô hấp mà trẻ thường gặp

Các bệnh ở trẻ biểu hiện ra bên ngoài còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Tùy theo vị trí, tác nhân gây bệnh, lứa tuổi và cơ địa của trẻ mà bệnh biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau, những bệnh lý viêm đường hô hấp cấp tính thường gặp ở trẻ bao gồm:

 1. Viêm xoang cấp

Viêm xoang cũng là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh dễ mắc nhiễm ở trẻ. Đối với trẻ nhỏ thì các yếu tố bên ngoài như vi rut, vi khuẩn…tác động tới cơ thể chính là những yếu tố có thể tác động tới hệ thống hô hấp của trẻ đặc biệt chính là viêm xoang mũi cấp tính, biểu hiện dễ phát hiện của bệnh này ở trẻ chính là trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, xanh hoặc vàng. Trẻ thường quấy khóc nhiều, nếu đã biết nói, trẻ có thể than nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng. 

2. Ho, viêm mũi họng do virus

Đối với trẻ mà bị bệnh do virus gây nên thì sau khi tiếp xúc với vi rút gây bệnh 1-2 ngày, trẻ bắt đầu với triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4-5 ngày do họng bị kích thích. Trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Bệnh sẽ khỏi trong khoảng 5-7 ngày. Nên phát hiện sớm và đưa trẻ đi viện sớm tránh việc có thể gây nên những biến chứng đáng tiếc có thể sảy ra.

3. Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp

Bệnh này thường gặp ở trẻ từ 6 tháng – 6 tuổi, phổ biến nhất ở trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng viêm mũi họng thông thường, trẻ bắt đầu khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực. Trẻ ho rất nhiều, tiếng ho ong óng như chó sủa. Trẻ có thể khó thở, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hô hấp phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

4. Viêm thanh thiệt cấp

Nhóm tuổi mắc bệnh thường trong khoảng 2 – 6 tuổi, chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. Bệnh đặc trưng là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở…Bệnh thường diễn tiến nhanh và nặng, trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng, nhiễm độc.

5. Viêm amidan 

Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ, đối với trẻ em khi thời tiết thay đổi thất thường hay các yếu tố tác động bên ngoài vào thì trẻ rất dễ bị mắc viêm amidan, Biểu hiện của bệnh chính là những cơn sốt tái đi tái lại, đau họng, sưng amidan, thấy xuất hiện nhiều mủ trắng nằm trong amidan. Bệnh này không khó phát hiện nếu như các bậc phụ huynh chú ý chăm sóc trẻ.

6.  Viêm phổi

Xảy ra ở mọi lứa tuổi nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn nhất là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn, bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, lừ đừ, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Trên đây là những biểu hiện về một số bệnh liên quan tới đường hô hấp ở trẻ mà bạn nên lưu ý, Việc phát hiện sớm các bệnh trên là một việc rất quan trọng, tránh cho trẻ gặp phải những căn bệnh mãn tính khó chữa về sau này.

Nguồn Internet