Hot

Menu

Giá trị của Vitamin C tự nhiên so với viên Vitamin C tổng hợp

Ngày đăng: 18/05/2024 Lượt xem: 5833

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể, thiếu nó người ta sẽ bị bệnh. Nhu cầu hằng ngày của một người lớn là từ 60-100 mg vitamin C, chủ yếu do rau quả cung cấp qua thức ăn và nước uống.

gia-tri-cua-vitamin-c-tu-nhien-so-voi-vien-vitamin-c-tong-hop

 

Nguồn vitamin C trong Cam, Quýt, Bưởi rất phong phú. Trong 100 g múi cam có trung bình 40 mg Vitamin C, Quýt có 55 mg Vitamin C, Bưởi có 95 mg Vitamin C, so với các viên thuốc Vitamin C (acid ascorbic) có hàm lượng 100 mg, 200 mg, 500 mg, 1000 mg tưởng như là ít hơn nhưng nhờ sự kết hợp sẵn Vitamin P (C complex) nên giá trị sinh học của nó cao hơn các viên C uống, C sủi bọt… gấp nhiều lần.

Vitamin P (còn gọi là yếu tố thẩm thấu mao mạch) có tác dụng làm bền mao mạch và điều hòa sự hấp thu, sử dụng Vitamin C. Nó giúp Vitamin C giữ các mô lien kết khỏe mạnh, không bị oxy hóa và làm bền các mao mạch nên phòng được các chứng bầm da, chảy máu răng lợi… Thiếu Vitamin P các mao mạch dễ bị vỡ, dễ bị xuất huyết dưới da, bầm tím dưới da, dễ bị xuất huyết nội tạng. Vitamin P này thường có nhiều trong Cam, Quýt, Bưởi và thường kết hợp với Vutamin C. Như vậy, muốn phòng tránh các bệnh trên thì chỉ dùng Vitamin C thôi chưa đủ mà phải có Vitamin P. Vitamin P có nhiều trong cùi trắng của Cam, Bưởi, do đó ăn Cam (ăn cả phần cùi trắng) tốt hơn là uống nước Cam vắt, và ăn Chè bưởi cũng có tác dụng rất tốt.

Chỉ cần ăn một quả Cam hoặc mấy múi bưởi (khoảng 200 g) là đủ nhu cầu Vitamin C và Vitamin P cho cơ thể trong ngày.

Trong 1 nghiên cứu, các nhà khoa học Canada đã chứng minh không thể tách nguồn vitamin trong Cam, Quýt, Bưởi để nói riêng được. Họ nhận thấy rằng dùng 1000 mg Vitamin C mỗi ngày không ngăn được ung thư dạ dày, nhưng chỉ uống 100 g nước Cam mỗi ngày (chứa khoảng 40 mg Vitamin C) lại có thể tránh được mọi nguy cơ trên hơn người không uống nước Cam rất nhiều.

Một nghiên cứu mới đây nhất cho biết dùng một quả Cam hoặc một cốc nước Cam mỗi ngày có thể giúp ta tránh được stress trong cuộc sống hằng ngày. Ăn Cam vẫn tốt hơn uống nước Cam vắt vì ngoài dịch quả ta còn ăn cả chất xơ gồm cùi trắng, múi, tép và chất Pectin. Chất xơ này giúp dạ dày và ruột dễ dàng hấp thu dưỡng chất trong bữa ăn, chất Pectin kết nối với acid mât sẽ làm giảm hấp thu chất béo và cholesterol. Ngoài ra chất xơ còn có tác dụng chống táo bón.

Sưu tầm