Hot

Menu

Góc chuyên gia

Chào chuyên gia ! vào mùa hè rất dễ bùng phát các dịch bệnh gây nguy hiểm cho trẻ đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. vậy xin chuyên gia tư vấn cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ tại nhà hiệu quả nhất. xin cảm ơn chuyên gia!

Độc giả có thể gửi câu hỏi trực tiếp vào bảng đặt câu hỏi dưới đây, hoặc gửi trực tiếp vào Email: tuvansuckhoe.bsdinh@gmail.com tuvanbigbb@gmail.com

Gửi Câu hỏi

1Dùng Vitamin C có thể gây sỏi thận?

Câu hỏi: Chào chuyên gia ! Theo như tôi tìm hiểu thông tin về cách sử dụng Vitamin C tôi thấy có nhiều thông tin nói rằng dùng Vitamin C nhiều có thể gây sỏi thận? Vậy chuyên gia cho biết dùng với liều như thế nào để đạt tác dụng tốt nhất và không gây sỏi thận. Xin cảm ơn !

Xem trả lời

Vitamin C là một dạng Vitamin tan trong nước nên rất dễ bị đào thải qua thận . Do đó nên bổ sung hàng ngày Khi sử dụng liều cao và kéo dài mới có khả năng sỏi thận Liều dùng của C-Nattu Kids khi sốt là 300mg đây là liều an toàn STT Đối tượng Liều tối đa 1 Trẻ em 1-3 tuổi 400mg 2 Trẻ em 4-8 tuổi 650mg 3 Trẻ em 9-13 tuổi 1,200mg 4 14-18 tuổi 1,800mg 5 Người lớn 2,000mg

1Sử dụng Vitamin C nhiều có gây đau, loét dạ dày?

Câu hỏi: chào chuyên gia ! Khi sử dụng Vitamin C tôi lo lắng sẽ gây đau, loét dạ dày? Vậy sản phẩm c-nattu kid có thành phần acerola cherry giàu vitamin c tự nhiên như vậy tôi cho con tôi sử dụng thường xuyên có sợ ảnh hưởng tới dạ dày không? Mong nhận được tư vấn của chuyên gia.

Xem trả lời

C-Nattu Kids là Vitamin C tự nhiên có độ chua trung tính (pH = 7) thân thiện với đường tiêu hóa, không gây ảnh hưởng lên dạ dày.

1Có dùng chung Vitamin C với thuốc hạ sốt, kháng sinh được không?

Câu hỏi: chào chuyên gia ! Khi con tôi bị sốt ốm tôi thường mua thêm các sản phẩm chứa Vitamin C cho cháu uống thêm cùng đơn thuốc của bác sĩ. vậy tôi có thể dùng chung Vitamin C với thuốc hạ sốt, kháng sinh được không? Xin cảm ơn

Xem trả lời

Chào bạn ! +) Với thuốc hạ sốt Paracetamol và Vitamin C có thể sử dụng chung, uống riêng, không gây tác dụng phụ. Do vậy với các trường hợp sốt do virus (Sốt phát ban, sốt xuất huyết …) có thể dùng được, vừa hạ sốt vừa tăng đề kháng +) Với thuốc kháng sinh không nên dùng kèm do một số loại kháng sinh không bền trong môi trường acid (Vitamin C – Acid Ascorbic) gây giảm tác dụng kháng sinh. Với các trường hợp do nhiễm khuẩn khi sử dụng kháng sinh nên dừng Vitamin C, sau đợt dùng kháng sinh có thể sử dụng Vitamin C tăng đề kháng để chống tái nhiễm. chúc bạn sức khỏe !

1Dùng C- nattu kid hàng ngày có tác dụng phụ gì không?

Câu hỏi: chào chuyên gia ! Tôi có đọc được thông tin sản phẩm C - nattu kid có chứa hàm lượng vitamin c tự nhiên rất cao bổ sung hàng ngày giúp tăng sức đề kháng và tăng cường miễn dịch cho trẻ rất hiệu quả đặc biệt ở trẻ hay sốt, ốm. Nhưng tôi băn khoăn không biết việc sử dụng C - nattu kid hàng ngày có tác dụng phụ gì không? Mong chuyên gia giải đáp để tôi yên tâm dùng cho con tôi. xin cảm ơn chuyên gia

Xem trả lời

Vitamin C tan trong nước, nên cơ thể rất dễ đào thải. Do đó khoảng liều an toàn của Vitamin C là rất lớn. Trẻ em 1-3 tuổi 400mg. Trẻ em 4-8 tuổi 650mg. Trẻ em 9-13 tuổi 1,200mg. 14-18 tuổi 1,800mg. Người lớn 2,000mg. C-Nattu Kids với thành phần thiên nhiên, và hàm lượng an toàn với trẻ, không tác dụng phụ.

1Dùng Vitamin C bao lâu thì có hiệu quả?

Câu hỏi: chào chuyên gia ! Tôi nghe nói khi trẻ bị ốm, sốt bổ sung thêm vitamin C tự nhiên hoặc các chế phẩm từ Vitamin C dưới dạng thực phẩm chức năng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và tăng cường miễn dịch. Vậy cho tôi hỏi phải dùng trong thời gian bao lâu để thấy hiệu quả thưa chuyên gia. xin cảm ơn !

Xem trả lời

chào bạn ! Tác dụng của Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật nhờ vậy có tác dụng 3 giảm: Giảm thời gian, giảm triệu chứng, giảm số lần Ví dụ như với cảm cúm và cảm lạnh, là bệnh do virus gây ra (đặc trưng và hay gặp) đã được thiết kế nghiên cứu trên 800 bệnh nhân, một nửa được dùng Vitamin C liều cao và một nửa không sử dụng. Kết quả nghiên cứu kết luận dùng nhóm dùng Vitamin C liều cao trước, trong và sau khi cảm cúm giúp giảm 84% triệu chứng so với nhóm không sử dụng Do vậy chị có thể yên tâm và sử dụng. Chúc bạn sức khỏe !

1Việc sử dụng thêm Vitamin C có gây vượt liều an toàn không? Do trong quá trình sử dụng hàng ngày từ rau, củ quả đã có Vitamin C rồi?

Câu hỏi: Việc sử dụng thêm Vitamin C có gây vượt liều an toàn không? Do trong quá trình sử dụng hàng ngày từ rau, củ quả đã có Vitamin C rồi?

Xem trả lời

Hàm lượng Vitamin C trong các loại thực phầm là rất thấp (xem bảng tham khảo) STT Ingredients Thành phần Vitamin C (mg/100g) 1 Acerola Cherry 1677.6 2 Guavas Ổi 228.3 6 Kiwifruit Quả kiwi 92.7 9 Litchis Vải thiều 71.5 10 Pummelo Bưởi 61.0 11 Papaya Đu đủ 60.9 12 Strawberries Dâu tây 58.8 13 Orange Cam 53.2 14 Lemon Chanh 53.0 15 Cauliflower Súp lơ 48.2 16 Pineapple Dứa 47.8 17 Waterc ress Cải xoong 43.0 18 Melon Dưa vàng 36.7 19 Cabbage Cải bắp 36.6 20 Mango Xoài 36.4 Hơn nữa trong các loại thực phẩm này Vitamin C rất dễ bị pha hủy (oxi hóa, tan trong nước và bị phá hủy bởi nhiệt) nên hàm lượng bổ sung càng thấp nữa. Đó là lí do nên bổ sung Vitamin C hàng ngày Vitamin C tan trong nước nên cơ thể rất dễ đào thải, nên liều lượng sử dụng cao. Hàm lượng 1 gói C-Nattu Kids là 100mg, khi ốm sử dụng 300mg và liều tối đa an toàn là 400mg

1So với Ceelin thì sản phẩm này có gì khác biệt?

Câu hỏi: Chào chuyên gia ! Khi con tôi bị sốt tôi thường ra hiệu thuốc mua Ceelin cho bé uống, nhưng mới đây dược sĩ ở hiệu thuốc giới thiệu sản phẩm C-nattu kid với thành phần là acerora chery giàu vitamin C tự nhiên. Tôi cũng đang băn khoăn giữa 2 sản phẩm này vậy chuyên gia có thể cho tôi hỏi tôi nên dùng sản phẩm nào cho con tôi. Xin chân thành cảm ơn !

Xem trả lời

Với nhà thuốc : Ceelin là một sản phẩm được KH phản ánh tốt Ceelin và C-Nattu Kids đều có thành phần là Vitamin C, trong C-Nattu Kids ngoài Vitamin còn có thêm Rutin và hesperidin có công dụng bảo vệ Vitamin C khỏi bị oxi hóa mất tác dụng, đồng thời làm tăng hấp thu và giảm thải trừ Vitamin C nhờ vậy tăng tác dụng. Chứng minh điều này có một nghiên cứu của Nhật Bản về Vitamin C tự nhiên từ acerola cherry. Họ cho một nhóm bệnh nhân dùng vitamin C tự nhiên từ Acerola cherry, và một nhóm dùng C tổng hợp. Sau đó họ lấy máu (hấp thu) và nước tiểu (thải trừ) đo hàm lượng vitamin C thì thấy nồng độ trong máu của nhóm C tự nhiên cao hơn nhóm C tổng hợp và nồng độ trong nước tiểu C tổng hợp cao hơn C tự nhiền. Ngoài tác dụng bảo vệ và tăng hiệu quả, Rutin và hesparidin còn giúp bền thành mạch, chống xuất huyết mạnh mẽ ngăn ngừa biến chứng xuất huyết trong các trường hợp sốt cao: xuất huyết tiêu hóa, phát ban Vậy với phân tích trên hi vọng chị có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhất cho con chị. chúc chị sức khỏe !

1Bổ sung vitamin C tự nhiên cho trẻ như thế nào là tốt nhất và các lưu ý khi sử dụng Vitamin c?

Câu hỏi: Chào chuyên gia ! Bé nhà tôi được 12 tháng tuổi, cháu hay bị sốt và ốm vặt khiến tôi rất lo lắng. Tôi tìm hiểu được biết bé nhà tôi hay ốm như vậy có thể do sức đề kháng kém và nhiều người khuyên nên bổ sung vitamin c tự nhiên cho bé. Vậy chuyên gia có thể tư vấn cho tôi nên bổ sung vitamin c tự nhiên như thế nào cho hợp lý và những lưu ý khi bổ sung vitamin c tự nhiên cho bé nhà tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn chuyên gia và mong nhận được hồi đáp.

Xem trả lời

Chào bạn ! Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của bé, giúp tái tạo các tế bào trên khắp cơ thể. Vitamin C còn giúp xương và các mô tế bào nhanh hồi phục khỏi vết thương, tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch giúp bé khỏe hơn và có sức chống chọi lại nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vitamin C tan trong nước, bị đào thải qua nước tiểu, nên cơ thể không tự tích trữ được vitamin C. Do đó, cơ thể bé cần được bổ sung vitamin C thường xuyên qua ăn uống. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại hoa quả và rau xanh. Cam là loại quả chứa hàm lượng cao vitamin C, tương tự dâu tây. Các nguồn dồi dào vitamin C khác gồm súp lơ xanh, ớt chuông, cải bắp, khoai lang, đào, quả kiwi… Khi bé bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên chọn rau quả nhiều vitamin C để tăng cường sức khỏe cho con. Thử nghiền nhuyễn một số loài rau củ như khoai lang, bí ngô, lê, táo. Để tránh mất chất dinh dưỡng, nên cắt và hấp chín rau củ trước khi nghiền nhuyễn (vì vitamin C tan trong nước nên hấp thì tốt hơn luộc). Hoa quả họ cam quýt rất giàu vitamin C nhưng một số bé bị dị ứng với axit có trong những loại quả này; vì thế, bạn có thể chọn những loại quả thân thiện hơn như lê hay táo. Nhưng nếu ăn quá nhiều củ quả, bé sẽ không muốn ăn rau. Do đó, bạn nên hài hòa và cân bằng các loại rau củ quả cho con. Khoai tây cũng giàu vitamin C. Bạn có thể nghiền nhừ khoai tây, ăn cùng mỳ ống khi bé đến tuổi nhai. vitamin C giúp quá trình hấp thu sắt hiệu quả. Nên cho bé ăn đồ ăn giàu sắt và vitamin C (như súp lơ) và cho bé ăn hoa quả sau một bữa ăn nhiều thịt (giàu sắt). Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có mối liên quan giữa vitamin C và thời gian giảm triệu chứng cảm. Nhờ thế nên cho bé nhà bạn ăn đủ vitamin C mỗi ngày để hạn chế ho và sổ mũi. Rất nhiều loại quả là nguồn giàu có vitamin C. Tuy nhiên với những bé còn nhỏ, lượng đường tự nhiên có trong một số loại quả có thể khiến bé dị ứng trong năm đầu đời. Nếu bạn cho bé uống nước quả, bạn cần bảo vệ răng cho con bằng cách pha loãng nước quả (1 phần nước quả, 3-10 phần nước lọc). Với nước quả đóng hộp, bạn nên kiểm tra lượng đường và vitamin C trên nhãn trước khi cho bé uống. Với bé dưới 1 tuổi, 25mg Vitamin C mỗi ngày là đủ; bé trên 1 tuổi là 30mg hoặc cao hơn (tương đương với người lớn là 40mg). Thiếu vitamin C có thể khiến bé chậm vận động, đau và chảy máu lợi, dễ bị ốm, bị bệnh. Chứng còi ở bé cũng có thể do không đủ vitamin C. Thừa vitamin C ở bé khá hiếm nhưng vẫn có thể. Dấu hiệu gồm tiêu chảy, nôn, đau bụng; vì thế, cần tránh cho bé ăn uống quá nhiều vitamin C. Chúc bé khỏe và hay ăn chóng lớn !

1Cách bảo quản và chế biến rau quả để giữ hàm lượng vitamin c cao nhất?

Câu hỏi: Chào chuyên gia ! Chuyên gia có thể cho biết cách bảo toàn vitamin C trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ như thế nào cho tốt nhất? nếu tôi bổ sung vitamin c cho con tôi sức đề kháng tốt có thể giúp con tôi tránh được hoàn toàn không mắc bệnh không? Xin cảm ơn chuyên gia !

Xem trả lời

Chào bạn ! Để bảo toàn vitamin C trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ cần chú ý như sau: - Đối với quả chín như chanh, cam, quýt: Cho trẻ ăn ngay sau khi vắt nước hoặc bóc vỏ; các quả chín khác cũng nên ăn ngay khi bổ, hoặc xay sinh tố. - Với rau xanh: Nên rửa sạch, ngâm 30 phút, rồi mới thái nhỏ, nấu vừa chín tới và nên ăn cho trẻ ăn ngay sau khi nấu. Sức đề kháng tốt cũng chưa chắc giúp con bạn tránh được hoàn toàn không mắc bệnh. Tuy nhiên với trẻ có sức đề kháng tốt thì khi trẻ bị bệnh cũng sẽ nhẹ hơn và nhanh khỏi bệnh. Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

1Sốt siêu vi ở trẻ là gì? cách xử trí và phòng ngừa

Câu hỏi: chào chuyên gia ! Con tôi năm nay 2 tuổi, thường hay bị nóng sốt thất thường, cứ mỗi lần bị bệnh là sốt lên đến 39-40 độ , mỗi khi con tôi sốt cao như thế cho uống thuốc hạ sốt thì cơn sốt có giảm đi dần dần nhưng chỉ khoảng 3-4 giờ sau khi uống thuốc là sốt lại, kéo dài khoảng 3-4 ngày thì hết. Tôi có đưa cháu đi khám được chẩn đoán “sốt siêu vi”. Vậy “sốt siêu vi” là gì? Cách phòng ngừa và phương pháp chữa trị như thế nào? Xin cảm ơn !

Xem trả lời

Chào bạn. Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung cho những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virut) khác nhau. Có những trường hợp sốt siêu vi có thể chẩn đoán rõ ràng nhờ biểu hiện của bệnh và đặc điểm dịch tễ. Nhưng có những trường hợp không thể chẩn đoán nguyên nhân bệnh. Sốt siêu vi là bệnh rất dễ xảy ra trong lúc thời tiết thay đổi, chuyển mùa, mưa nắng bất thường, nhất là ở những nơi vệ sinh môi trường kém. Sốt siêu vi diễn biến từ từ nên người bệnh thường chủ quan, chậm đi khám khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Sốt siêu vi chỉ có thể điều trị triệu chứng như hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi, cách ly tránh lây nhiễm để tránh bùng phát dịch bệnh…Sốt siêu vi ở người lớn thường tự mua thuốc uống, chích, lể, xông… như trị cảm cúm. Phần lớn trường hợp là không nguy hiểm và có thể tự hết nhưng cũng có khi bệnh diễn tiến nhanh chóng, gây xuất huyết, viêm não, viêm cơ tim, thậm chí gây tử vong đặc biệt là đối với trẻ em. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng cách ly tránh lây nhiễm, hạ sốt, chống mất nước, nghỉ ngơi…. Cơ chế của sốt siêu vi là có thể tự khỏi trong vòng 1- 2 tuần. Việc dùng thuốc chủ yếu là điều trị các triệu chứng do siêu vi gây ra như thông mũi, giảm ho, giảm đau đầu, đau cơ… Thuốc hạ sốt có thành phần acetaminophen được xem là thuốc hạ sốt phổ biến thường được dùng trong các trường hợp này.. Đối với trẻ em, cần áp dụng các biện pháp: Nhanh chóng hạ sốt: Sử dụng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần. Chườm mát : Lau mình trẻ bằng khăn ấm để giảm sốt, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Chống co giật: Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao. Bù nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên dùng các thuốc có tác dụng bù lượng nước mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng. Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp. Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nếu sốt cao không được hạ sốt kịp thời sẽ dễ co giật nên phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế hay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu như trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần, buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày. Phòng sốt siêu vi hiệu quả tốt nhất nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin c từ rau quả để giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ để giảm nguy cơ sốt, ốm.... Chúc bạn có cách chăm sóc con tốt nhất để con luôn khỏe mạnh !